Từ công việc đến kỹ năng – Bức tranh lao động việc làm sẽ như thế nào trong 5 năm tới ?

Báo cáo Future of Jobs 2023 được công bố bởi Diễn đàn kinh tế thế giới ( World Economic Forum) mang đến những thông tin tổng quan về xu hướng việc làm cũng như những kỹ năng người lao động cần có trong giai đoạn 2023-2027.Các điểm chính từ báo cáo bao gồm:

 1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa sẽ tiếp tục làm thay đổi nơi làm việc, tạo ra các công việc mới và làm thay đổi những công việc khác.
 2. Kỹ năng cần thiết cho nhiều công việc đang thay đổi nhanh chóng, và người lao động sẽ cần nâng cao kỹ năng và đào tạo lại để duy trì sự cạnh tranh.
 3. Có nhu cầu ngày càng tăng về kỹ năng mềm như kĩ năng sáng tạo, giải quyết vấn đề, và tư duy phản biện
 4. Doanh nghiệp và chính phủ cần cùng nhau làm việc để đảm bảo rằng những lợi ích từ sự thay đổi công nghệ được chia sẻ cho tất cả mọi người.

Trong ba năm gần đây, môi trường làm việc đã thay đổi nhanh chóng hơn so với ba thập kỷ trước đó và có xu hướng gia tăng theo thời gian. Sự thiếu hụt lao động, sự thay đổi trong kỳ vọng của nhân viên (đặc biệt là đối với thế hệ Z), và việc áp dụng các công nghệ mới đã thay đổi loại hình công việc mà tổ chức cần tuyển dụng, cũng như kỹ năng cần thiết để thực hiện các công việc này.

John Patterson, Phó Tổng giám đốc tài năng của Macy’s, Inc nói rằng “Những xu hướng chính sẽ định hình tương lai của công việc bao gồm trí tuệ nhân tạo sáng tạo và tuyển dụng dựa trên kỹ năng (Skills-based hiring), cùng việc giải quyết những lo ngại của nhân viên đã dẫn đến hoạt động chủ động, tạo ra một văn hóa hòa nhập và tương lai của hình thức làm việc kết hợp.

Làm việc kết hợp là một mô hình làm việc linh hoạt, trong đó nhân viên làm việc một phần tại nơi làm việc và một phần từ xa – tại nhà hoặc từ một không gian làm việc khác.

Theo Báo cáo Tương lai Công việc của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2023, 44% kỹ năng của người lao động sẽ bị ảnh hưởng trong vòng năm năm tới – với kỹ năng phân tích, tư duy sáng tạo và chất lượng về công nghệ là những yêu cầu lớn nhất.

Áp dụng công nghệ là động lực chính chuyển đổi kinh doanh trong 5 năm tới

Việc áp dụng công nghệ sẽ vẫn là động lực chính chuyển đổi kinh doanh trong 5 năm. Hơn 85% tổ chức được khảo sát xác định việc tăng cường áp dụng các công nghệ mới cùng việc mở rộng quyền truy cập số là những xu hướng có khả năng giúp tạo ra sự thay đổi trong tổ chức của họ. Trong việc áp dụng công nghệ, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và AI có khả năng được áp dụng cao. Hơn 75% công ty đang tìm cách áp dụng những công nghệ này trong 5 năm tới.

>>> CUỘC CÁCH MẠNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI) SẼ PHÁT TRIỂN THẾ NÀO TRONG NĂM 2024 ?

Trí tuệ nhân tạo (AI) góp mặt vào công việc như một lao động thực thụ

Sự xuất hiện bất ngờ của ứng dụng trí tuệ nhân tạo sáng tạo như ChatGPT đã biến công nghệ từ một công cụ thành một đồng nghiệp ảo. Theo báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), 42% trong tổng số công việc doanh nghiệp sẽ được tự động hóa vào năm 2027, và đến 65% trong số công việc xử lý thông tin và dữ liệu. Sử dụng AI một cách hiệu quả sẽ yêu cầu kỹ năng mới, tuy nhiên vẫn còn nhiều kỹ năng chưa xác định được.

Các nhà tuyển dụng dự đoán cơ cấu thị trường lao động sẽ mất 23% việc làm trong 5 năm tới. Trong số 673 triệu việc làm được phân tích trong tập dữ liệu trong báo cáo này, những người được hỏi dự đoán có 69 triệu công việc mới được tạo ra và 83 triệu công việc sẽ biến mất. Điều này tương ứng với mức giảm ròng 14 triệu việc làm, tương đương 2% số việc làm hiện tại.

Những công việc đang “hot” và những công việc đang mất dần ưu thế – Advertisingvietnam

Các công việc liên quan đến Trí tuệ Nhân tạo (A.I) và Học máy (Machine Learning) sẽ chiếm ưu thế trong 5 năm tới, tiếp theo là các công việc liên quan đến Bền vững, Business Intelligence và An ninh thông tin. Ngược lại, các vai trò mang tính chất lặp đi lặp lại, ít sự sáng tạo như các công việc hành chính hoặc thư ký sẽ giảm đi. Ví dụ như Thủ quỹ ngân hàng, Nhân viên Bưu chính, Thu ngân và Nhân viên bán vé, và Nhân viên Nhập liệu.

10 kỹ năng được đòi hỏi nhiều nhất

Theo báo cáo, dưới đây là 10 kỹ năng cốt lõi được các doanh nghiệp đánh giá cao nhất cho nhân viên trong năm 2023 nhằm giúp người lao động thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ và thị trường:

10 kỹ năng được đánh giá cao nhất
 1. Tư duy phân tích
 2. Tư duy sáng tạo
 3. Sự kiên cường, linh hoạt và nhanh nhẹn
 4. Động lực và tự nhận thức
 5. Tính hiếu kỳ và học tập suốt đời
 6. Trình độ công nghệ
 7. Tính tin cậy và chú ý đến chi tiết
 8. Sự thông cảm và lắng nghe tích cực
 9. Lãnh đạo và ảnh hưởng xã hội
 10. Kiểm soát chất lượng

Theo World Economic Forum, Forbes, Advertisingvietnam

Xem thêm các kiến thức về kinh doanh, bán hàng và trí tuệ nhân tạo đầy đủ nhất tại:https://www.youtube.com/@NguyenMinhToanOfficial