THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ KHỞI SẮC TRONG NĂM 2024 ?

Tại Diễn đàn thị trường bất động sản 2024, trong buổi Tọa đàm với chủ đề “Kịch bản cho thị trường bất động sản Việt Nam 2024”, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc  Bộ Xây dựng đã chia sẻ thông tin quan trọng về những cải cách và chính sách quyết liệt mà Chính phủ đã triển khai từ đầu năm 2023 nhằm thúc đẩy và điều chỉnh thị trường bất động sản.

Theo ông Hoàng Hải, Chính phủ cùng Thủ tướng đã chỉ đạo các bộ, ngành hợp tác chặt chẽ để xây dựng và hoàn thiện hệ thống khung pháp lý và chính sách liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Điều này nhằm tạo ra tính đồng bộ, liên thông trong hệ thống pháp luật và giảm thiểu thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Các chính sách đã được ban hành như Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, và hiện Chính phủ đang trình Quốc hội xem xét dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi). Khi những luật này có hiệu lực, dự kiến sẽ tạo ra những thay đổi lớn và tác động mạnh mẽ, góp phần kiểm soát nguồn cung và điều tiết giá trị thị trường bất động sản một cách phù hợp với người dân.

Ông Hoàng Hải cũng nhấn mạnh rằng mặc dù thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn nhưng có dấu hiệu giảm dần theo thời gian. Ông đánh giá rằng Thị trường bất động sản TP.HCM đã thể hiện rõ ràng sự cải thiện từ tháng này sang tháng khác và từ quý này sang quý khác.

>>> Cùng nhìn lại 4 cơn sốt đất tại Việt Nam trong 3 thập kỷ qua

>>> Dự đoán xu hướng thị trường bất động sản với ChatGPT

Dấu hiệu lạc quan cho sự khởi sắc của thị trường

Nếu sử dụng số liệu về tỷ lệ doanh nghiệp phá sản so với doanh nghiệp mới thành lập, có thể thấy từ đầu quý 1/2023 đến quý 3/2023, số lượng doanh nghiệp phá sản hoặc gặp vấn đề tài chính và không thể duy trì đã giảm đáng kể. Đồng thời, số lượng doanh nghiệp mới thành lập và quay trở lại thị trường đang cao hơn khoảng hai lần so với số doanh nghiệp phá sản. Hiện nay, mặc dù mức độ quan tâm của người mua trên thị trường bất động sản so với các năm trước vẫn đang giảm, nhưng nếu xét theo từng tháng thì cũng thấy có dấu hiệu tăng lên. Một số tín hiệu này, kết hợp với xu hướng giảm lãi suất, tạo nên hi vọng về một kịch bản tích cực cho thị trường trong năm 2024, có thể sẽ mang đến những diễn biến tích cực và sắc màu tươi sáng hơn.

TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia, Kinh tế trưởng BIDV cho biết, thị trường đang có một số cơ sở tích cực tác động đến khả năng hồi phục trong thời gian tới.

“Cơ sở thứ nhất, kinh tế Việt Nam năm 2024 dự báo phục hồi tốt hơn so với năm 2023, dự báo có thể đạt 6-6,5%, cùng với đó là lãi suất ở mức tương đối thấp và tiếp tục giảm trong thời gian tới. Đây là hai yếu tố cực kỳ quan trọng cho thị trường bất động sản. Cơ sở thứ hai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và sắp tới là Luật Đất đai, Luật các tổ chức tín dụng sẽ được thông qua và năm nay cũng bắt đầu hướng dẫn triển khai thực hiện. Cộng với việc, chúng ta chuẩn bị sửa Nghị định 44/2014/NĐ-CP quy định phương pháp định giá đất và Nghị định số 08/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Với những cơ chế, chính sách như vậy, độ ngấm chính sách đã bắt đầu rõ nét hơn thì rõ ràng là một tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Cơ sở thứ ba là các kênh vốn cho bất động sản. Ta thấy rất rõ năm nay Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra luôn 15% cho dư địa tăng trưởng tín dụng cả năm nay và các cơ chế chính sách như sửa Thông tư 06 và một số chính sách khác theo hướng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, cho thị trường bất động sản phát triển”.

Thị trường bất động sản khởi sắc 2024

TS. Cấn Văn Lực: “Sau thời kỳ “đóng băng”, các doanh nghiệp bất động sản đã huy động được vốn từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp ngày càng nhiều”

Theo dangcongsan.vn

Học kinh doanh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào kinh doanh đầy đủ nhất tại: https://www.youtube.com/@NguyenMinhToanOfficial