Ngày 27/12, VinBigdata ( Vingroup) chính thức công bố và đưa vào hoạt động ViGPT – ChatGPT phiên bản Việt đầu tiên ở Việt Nam. Giao diện web của ViGPT cho phép người dùng tương tác bằng tiếng Việt, giống như cách mà người dùng có thể tương tác với ChatGPT của OpenAI. Đồng thời, một phiên bản khác được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp, với hệ thống kiến thức chuyên sâu tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức cũng được công bố với tên gọi VinBase 2.0. 

ChatGPT ra đời vào cuối năm 2022 đã tạo nên một cú vang lớn trong giới công nghệ nói riêng và toàn thế giới nói chung. Việc ra mắt trí tuệ nhân tạo (AI) đã mở ra một cuộc đua công nghệ trên toàn thế giới. Cộng đồng công nghệ ở Việt Nam lúc đó đang rất hào hứng và nhiệt huyết, mong muốn phát triển những sản phẩm công nghệ của riêng họ để đạt được sự tự chủ, giảm thiểu sự phụ thuộc vào bên ngoài. Tuy nhiên, không phải tổ chức nào cũng có đủ khả năng và quyết tâm để biến ước mơ đó thành hiện thực như VinBigdata.

GS. Vũ Hà Văn (Giám đốc Khoa học VinBigdata) chia sẻ về việc phát triển ViGPT – ChatGPT phiên bản Việt

“AI tạo sinh là một bài toán khó. Các ông lớn như OpenAI hay Google cũng phải đổ rất nhiều nguồn lực và thời gian vào nghiên cứu mới có thể tạo ra những sản phẩm như chúng ta thấy. Các sản phẩm này đã rất tốt, nhưng thật ra các nhà khoa học cũng vẫn chưa hoàn toàn hiểu cơ cấu hoạt động của nó. Khi nào nó có lỗi và lỗi sẽ như thế nào ít ai đoán trước được. Để phát triển một sản phẩm tương tự ChatGPT dành cho người Việt, trong thời gian ngắn chưa tới một năm, thì rất nhiều thử thách. Nhưng chúng tôi đã lựa chọn liều vì một phiên bản ChatGPT tiếng Việt nếu không phải người Việt làm thì ai làm?”, GS. Vũ Hà Văn – Giám đốc khoa học VinBigdata – chia sẻ.

Phiên bản cộng đồng của ViGPT là một phiên bản “ChatGPT phiên bản Việt” được thiết kế đặc biệt cho người dùng cuối. Đây là phiên bản có kiến thức rộng lớn, có khả năng tạo ra nội dung sáng tạo, tìm kiếm thông tin, tổng hợp dữ liệu, trích xuất thông tin và giải đáp các câu hỏi phổ thông. ViGPT sở hữu hơn 600GB dữ liệu tiếng Việt được tinh chỉnh tỉ mỉ, thu thập từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Điểm đặc biệt và lợi thế nổi bật của ViGPT so với các ứng dụng khác là sự tập trung vào các lĩnh vực đặc thù của Việt Nam như luật pháp, lịch sử, văn hóa, danh nhân, danh lam thắng cảnh và đặc trưng của từng vùng miền.

Trong tương lai, ViGPT sẽ được tích hợp vào nhiều sản phẩm trên đa dạng lĩnh vực như vận tải, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm và nhiều lĩnh vực khác. Công nghệ tiên tiến này sẽ hỗ trợ người dùng tìm kiếm và tổng hợp thông tin một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn so với trước đây.

Xem thêm: Nhân vật ảo AI sẽ thay thế hoàn toàn các phát thanh viên con người vào năm 2024

Một phiên bản khác được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp, với hệ thống kiến thức chuyên sâu tích hợp trong nền tảng trí tuệ nhân tạo đa nhận thức cũng được công bố với tên gọi VinBase 2.0.  Phiên bản này sẽ đóng góp vào việc thay đổi cách thức vận hành và tăng cường hiệu quả trong kinh doanh, marketing, dịch vụ khách hàng, và quản trị rủi ro. Đây cũng là công nghệ mở đường cho việc phát triển hệ sinh thái các giải pháp tích hợp AI của VinBigdata, bao gồm các sản phẩm như ViChat, ViVoice và Trợ lý ảo ViVi.

Sự ra đời của ViGPT đã được GS. Vũ Hà Văn, Giám đốc Khoa học tại VinBigdata, đánh giá là một bước tiến đáng chú ý, đồng thời là một bước đi quan trọng cho Việt Nam trong việc chủ động sử dụng công nghệ. Ông chia sẻ:  “Việc ra mắt một “ChatGPT phiên bản Việt”  đánh dấu khả năng làm chủ công nghệ của Việt Nam. Cao hơn thế nữa, qua việc làm chủ công nghệ, chúng ta có thể tự chủ khai thác, bảo vệ an ninh dữ liệu quốc gia, cùng hệ tri thức, tư tưởng mang bản sắc Việt Nam. Hướng đi này sẽ cho phép chúng ta không chỉ xoá bỏ sự phụ thuộc vào những sản phẩm quốc tế, mà còn có thể dần dần nâng cao tính chính xác của thông tin chứa giá trị lịch sử, văn hoá Việt và giảm thiểu dòng chảy dữ liệu ra nước ngoài.”

TS. Nguyễn Kim Anh (Giám đốc Sản phẩm VinBigdata) chính thức ra mắt ViGPT – “ChatGPT phiên bản Việt” đầu tiên dành cho người dùng cuối.

Phiên bản cộng đồng của ViGPT sẽ mở cho 1000 người dùng đầu tiên trải nghiệm từ ngày 27/12/2023 đến hết ngày 10/1/2024. Sau thời gian này, nó sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí cho các tổ chức phi lợi nhuận có nhu cầu (chỉ yêu cầu đơn vị sử dụng thanh toán chi phí liên quan đến tài nguyên sử dụng). Người dùng có thể truy cập trực tiếp ứng dụng và tương tác dễ dàng với ViGPT bằng tiếng Việt thông qua giao diện web, tương tự như trải nghiệm với ChatGPT của OpenAI.

Với việc định vị và phát triển các sản phẩm công nghệ AI nội địa, VinBigdata đang đóng góp một phần quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ công nghệ tại Việt Nam. Việc phát triển “ChatGPT” phiên bản tiếng Việt không chỉ là việc tạo ra một công cụ trí tuệ nhân tạo tốt mà còn là việc góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ trong nước. Đây cũng là một bước đi để thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp công nghệ thông tin tại Việt Nam và tạo điều kiện thuận lợi cho sự xuất hiện của những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao “Made in Vietnam” trên trường quốc tế.

Nhận tài liệu học AI, ChatGPT chi tiết nhất tại: Học Chat GPT- AI