Đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nêu 4 hướng tiềm năng để có thể tạo ra sự giao thoa hoạt động giữa ngành tiền mã hóa và lĩnh vực AI.
 
Trong bài đăng blog mới nhất trên X, người đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã chỉ ra 4 cách để kết hợp giữa tiền mã hóa với trí tuệ nhân tạo (AI), đồng thời đưa ra dẫn chứng ứng dụng tiềm năng cũng như rủi ro của việc này.
4 hướng kết hợp Crypto với AI theo phân loại của Vitalik Buterin (Đồng sáng lập Ethereum)
4 hướng kết hợp Crypto với AI theo phân loại của Vitalik Buterin (Đồng sáng lập Ethereum)

Vitalik Buterin cho rằng “AI” là một khái niệm rất rộng, có thể coi “AI” là tập hợp các thuật toán tạo ra không đơn giản bằng cách chỉ định chúng hoạt động theo nhu cầu, mà cần sự kết hợp của một quá trình tính toán và đặt một áp lực cụ thể để hệ thống có khả năng tự động phát triển theo hướng người xây dựng muốn.

Có nhiều cách để sử dụng AI đạt được mục tiêu trên, cũng như có thể phân loại chúng thành 4 loại chính:

Loại 1: AI với tư cách là tác nhân trong một giao thức: Tham gia vào các cơ chế, trong đó động lực phát triển của chúng xuất phát từ con người.
 
Loại 2: AI là nền tảng của giao thức: Giúp người dùng hiểu thế giới tiền mã hóa xung quanh và đảm bảo các tin nhắn cũng như giao dịch đã xác thực phù hợp với ý định ban đầu, tăng cường bảo mật tránh bị lừa đảo.
 
Loại 3: AI tạo ra quy tắc của giao thức (cần phát triển thận trọng): Cho blockchain, DAO và các cơ chế tương tự.
 
Loại 4: AI trở thành mục tiêu của giao thức (phát triển lâu dài, nhưng tiềm năng lớn): Có khả năng tự thiết kế blockchain, DAO, các cơ chế tương tự và có thể sử dụng AI cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm khả năng sử dụng các đồng tiền mã hóa để thúc đẩy khả năng phát triển mạng lưới, song song đó là tích hợp tính năng ngăn chặn AI bị rò rỉ dữ liệu cá nhân hoặc bị lạm dụng.
 
Trong 4 phân loại trên, cha đẻ Ethereum đề cao việc sử dụng “AI với tư cách là tác nhân trong giao thức” có tính khả thi cao nhất, đồng thời nhận định sử dụng “AI để làm nền tảng cho giao thức” có tiềm năng cao nhưng đi cùng cũng tiềm ẩn rủi ro cao. Ông chia sẻ: “Nói chung, các ứng dụng cơ bản vẫn được thiết kế tương tự như trước đây, nhưng các tác nhân AI cho phép cơ chế hoạt động hiệu quả ở cấp độ rộng lớn hơn, đây là trường hợp hứa hẹn nhất thời điểm hiện tại và dễ thực hiện nhất”
 
Buterin lưu ý thách thức duy nhất trong việc kết hợp giữa tiền mã hóa với AI là cố gắng phát triển một AI duy nhất, đáng tin cậy, phi tập trung để các ứng dụng khác dựa vào. “Những ứng dụng này hứa hẹn cả về chức năng và cải thiện tính an toàn của AI theo cách tránh những rủi ro tập trung hóa liên quan đến các cách tiếp cận thông thường hơn cho vấn đề đó. Nhưng cũng có nhiều cách mà các giả định cơ bản có thể thất bại; do đó, cần thận trọng khi triển khai các ứng dụng này, đặc biệt là khi triển khai trong các bối cảnh có giá trị cao và rủi ro cao” – Người đồng sáng lập Ethereum cho biết. 
 
Cuối bài viết, Buterin mong đợi tương lai sẽ thấy nhiều ứng dụng hơn trong việc sử dụng AI cả 4 lĩnh vực nêu trên để có thể tìm ra cách kết hợp crypto và AI tối ưu nhất ở quy mô lớn.
———————————
Nguồn: Tổng hợp