Buộc bản thân làm 5 điều này để thành công, hạnh phúc, nhiều tiền trong năm 2024

Vậy là năm 2023 đã qua. Một năm qua, cuộc sống của bạn thế nào ? Công việc có thuận lợi không ? Dự định đã hoàn thành hết rồi chứ ? Bạn đã đi du lịch được nơi nào chưa ? Đã tìm thấy người mà bạn muốn gặp chưa ? Năm 2024 đã đến, nếu bạn muốn thay đổi để phát triển bản thân, đây có lẽ là 5 điều sẽ giúp bạn làm được điều đó.

1. Tập thể dục để khỏe mạnh hơn

Thời gian là vàng bạc, nhưng sức khỏe còn quý hơn vàng. Có gì cũng được trừ có bệnh, không có gì cũng được trừ không có tiền, thiếu gì cũng được trừ thiếu sức khỏe. Sức khỏe không phải là tất cả nhưng không có sức khỏe sẽ chẳng có thứ gì. 

Khi còn trẻ, chúng ta cho rằng chúng ta rất khỏe. Thức khuya, làm việc quá giờ, ăn uống vô độ và không tập thể dục,… Đừng đợi nằm trên giường bệnh rồi mới chú tâm đến sức khỏe của mình. Trong năm mới, hy vọng bạn có thể tập thể dục nhiều hơn và làm nhiều điều giúp cơ thể và tinh thần luôn khỏe khoắn. Muốn phát triển bản thân, hãy luôn nhớ câu này “ Có sức khỏe là có tất cả”

2. Không trì hoãn, hãy bắt tay vào hành động

Hãy nhìn lại những dự định còn dở dang của bạn, bao nhiêu trong số đó là do việc trì hoãn ? Nếu bạn không muốn có thêm một năm 2023 với chính mình, hãy thay đổi thói quen trì hoãn. Luôn mơ ước mà không hành động thì sẽ mắc kẹt mãi mãi. 

Việc một người có thể đạt thành công hay không không chỉ phụ thuộc vào trí thông minh hay kế hoạch tinh tế của họ, mà còn phụ thuộc vào việc họ thực hiện những điều đó.

Chúng ta thường nghĩ rằng thời gian còn dài, cơ hội vẫn luôn có, và chúng ta có thể làm điều gì đó sau này. Nhưng nếu chúng ta lúc nào cũng do dự, cơ hội có thể sẽ trôi qua, nhiệt huyết sẽ mất đi và tinh thần cũng sẽ phai nhạt. Có câu nói thế này: “Làm thì hối hận một thời gian, nếu không làm thì hối hận cả đời”. Vì thế, trong năm mới, hãy không để bản thân nuối tiếc điều gì. Hãy dũng cảm làm những điều bạn muốn, thưởng thức những gì bạn muốn, và khám phá bất kỳ nơi nào bạn muốn, không ngần ngại nữa.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng hành động của mình thì đây là điều mà bạn cần nhớ.  “Việc hôm nay chớ để ngày mai”. Hoàn thành mọi công việc ngày hôm nay, không để chúng lại đến ngày mai. Khi đã quyết định thực hiện một việc gì đó, hãy bắt tay vào hành động ngay lập tức. Mỗi khi hoàn thành một mục tiêu, hãy động viên bản thân để khích lệ lòng nhiệt huyết và tinh thần hành động.

3. Học cách hài lòng để hạnh phúc hơn

Một nhà văn đã nói: “Không hài lòng không có nghĩa là bạn không nhận được gì, mà là bạn không nhận ra và thích những gì bạn nhận được”. Con người đôi khi là thế, họ luôn cảm thấy cơm trong bát mình không thơm bằng cơm của người khác. Vì vậy, một số người không khỏi so sánh, ghen tị.

Đừng đánh giá người này thế này thế nọ khi không biết họ phải sống khó khăn hơn mình thế nào, họ phải trải qua cái gì. Mình đến trường, còn người ta phải đi bán hàng, vì người ta không may mắn như mình. Mình lương 5 triệu, người ta lương 50 triệu, vì người ta cố gắng gấp 10 lần mình. Ở xã hội sống theo chủ nghĩa tập thể và sống vì ngày mai thay vì ngày hôm nay, người ta quên mất mình nên sống cho cả chính mình. Ai cũng nhìn người khác để sống.

Đam mê nhiều khi là sự xa xỉ, hoặc là điều kỳ cục. Sự không hài lòng với mọi thứ ngày hôm nay chính là việc từ chối và không tôn trọng quá khứ của chúng ta. Điều này sẽ chỉ làm mất đi sự tự tin và đưa chúng ta vào trạng thái hoang mang hơn.

 

Trên hành trình của năm mới, chúng ta cần học cách hài lòng, nhìn nhận những điều mà chúng ta đang có và đánh giá cao những nỗ lực hàng ngày của mình. Dù không sở hữu một chiếc xe hơi sang trọng, nhưng so với những người đang gặp khó khăn về việc kiếm sống, chiếc xe máy của bạn ít nhất cũng giúp gia đình bạn đi lại và mộ cuộc sống no đủ.

Xem thêm: Ikigia – Bí quyết tìm ra hạnh phúc & ý nghĩa cuộc đời

4. Không ngại khó và mạnh mẽ hơn

“Trứng gà, đập vỡ từ bên ngoài là thức ăn, đập vỡ từ bên trong là sinh mạng. Đời người cũng thế, đập vỡ từ bên ngoài là áp lực, đập vỡ từ bên trong là trưởng thành”. Không chịu cố gắng đã sợ lao lực, gặp chút khó khăn đã muốn từ bỏ thì bao giờ mới làm nên chuyện?

Măng tre mất 4 năm chỉ tăng thêm 3cm. Nhưng từ năm thứ 5 trở đi,nó sẽ phát triển mạnh mẽ với tốc độ 30cm mỗi ngày. Và chỉ mất 6 tuần để phát triển lên 15m. Đừng nghĩ 4 năm đầu tiên là vô ích, bởi thời gian đó rễ tre kéo dài hàng trăm mét vuông trong đất. Làm người làm việc cũng tương tự như vậy, đừng lo lắng những nỗ lực của bạn tại thời điểm này không được đền đáp. Bởi vì những thứ bạn bỏ ra đang là nền tảng cho sau này- giống như rễ tre vậy. Đời người phải có tích lũy. Có bao nhiêu người đã không thể kiên trì như tre, chờ đến ngày có thể vượt qua 3cm. 

Những người thành công thường không dừng lại, họ tiến lên phía trước ngay cả khi họ không đạt được kết quả ngay lập tức. Bởi vì họ biết rằng, nếu họ tiếp tục nỗ lực làm những điều đúng đắn mỗi ngày thì kết quả cuối cùng sẽ đến. Đừng để tâm trạng , hoàn cảnh hay những người xung quanh làm xáo trộn suy nghĩ. Hãy cứ làm việc và tiếp tục cố gắng, bạn sẽ ngạc nhiên trước những gì bạn đạt được.

5. Không ngừng học tập là cách phát triển bản thân tốt nhất

Trong thời đại công nghệ phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay, nếu bạn không chủ động học hỏi, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. Đặc biệt là với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI), ngày càng nhiều công việc của con người bị thay thế và loại bỏ. Việc tiếp tục học hỏi, chấp nhận tri thức mới là chìa khóa để sự phát triển.

Lu Qi, người đã từng là chủ tịch của Baidu, dành 5 giờ hàng tuần để nghiên cứu các bài báo xuất sắc nhất trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Trong một cuộc họp nội bộ, ông chia sẻ với nhân viên rằng: “Hãy kiên trì học hỏi mỗi ngày và định hình một cuộc sống khác biệt cho bản thân. Hãy coi chính mình như một phần mềm hoặc đoạn mã, phiên bản hôm nay phải vượt trội hơn phiên bản ngày hôm qua, và phiên bản ngày mai chắc chắn sẽ cải thiện hơn phiên bản hôm nay.”

Người ưu tú hơn mình vẫn đang nỗ lực, mình lấy tư cách gì nói dừng lại? Muốn lên cao nhất thì phải chịu đựng những thứ tồi tệ nhất. Cho nên, đừng hỏi người thành công có những đặc quyền gì, hãy hỏi họ đã phải chịu đựng những áp lực khổng lồ nào. Muốn tương lai sung túc thì hiện tại phải chịu khổ.Trước mặt là cha mẹ già, sau lưng là con nhỏ. Mỗi ngày cố gắng hơn một chút để nâng cao bản thân, con bạn đỡ khổ, cho cha mẹ già đỡ lo.

Hãy thử áp dụng phương pháp học tập này để phát triển bản thân: Suy ngẫm + nỗi đau = tiến bộ. 

Khi thường xuyên suy ngẫm và tự chiêm nghiệm cuộc sống của mình, bạn có thể tránh được những lối mòn và phát triển bản thân. Trong năm mới, hãy học cách khám phá nguyên nhân đằng sau mọi thất bại và thành công, tích luỹ kinh nghiệm và không ngừng hoàn thiện bản thân. Hãy tăng thêm giá trị cho bản thân, đừng để bản thân trở nên “lạc hậu”.

Có thể bạn chưa biết ! Mất đến 25 năm để thu hoạch vỏ lần đầu tiên của một cây sồi. Lần tiếp theo là từ 8-14 năm. Sau những lần thay vỏ, chất lượng vỏ sồi tốt dần lên. Và nó được dùng để chế tạo nút bần. Trong cuộc sống cũng vậy, phải kiên trì phát triển bản thân từng ngày để tạo ra sự thay đổi. Muốn có một năm mới khác biệt, việc liên tục đổi mới bản thân là cần thiết để phát triển. Trong năm 2024, hãy tập trung vào việc phát triển 5 điều trên. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn gấp nhiều lần. 

Học các kỹ năng phát triển bản thân tại kênh Youtube: https://www.youtube.com/@NguyenMinhToanOfficial