Facebook trì hoãn xét duyệt quảng cáo trong mùa dịch Covid-19

Để đối phó với sự bùng phát của virus corona, Facebook đang hỗ trợ tích cực cho các cộng việc của tổ chức y tế toàn cầu trong việc bảo đảm an toàn cho mọi người, cũng như đem đến những thông tin chính xác nhất và nhanh nhất về dịch bệnh Covid-19. Kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới nâng mức cảnh báo của đại dịch SarS-CoV-2 lên mức cao nhất vào tháng 1/2020, Facebook đã thực hiện nhiều tính năng mới, nhằm đảm bảo mọi người đều có thể đọc những thông tin chính xác nhất, ngăn chặn thông tin sai lệch và những nội dung có hại; hỗ trợ các chuyên gia y tế toàn cầu, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng. Hãy cùng tìm hiểu về những nỗ lực phòng chống dịch bệnh mùa Covid-19 và chính sách mới trong quảng cáo mà Facebook đã đưa ra trong thời gian qua nhé!

Những nỗ lực phòng chống dịch bệnh mùa Covid-19 từ Facebook

1. Đảm bảo mọi người đều đọc được những thông tin chính xác

 • Ra mắt Trung tâm thông tin về virus corona trên Facebook
 • Kết nối mọi người với thông tin chính xác và nguồn tài nguyên hữu ích
 • Cung cấp thông tin đáng tin cậy và hỗ trợ các cơ quan y tế
 • Kết nối mọi người với thông tin sức khỏe đáng tin cậy trên Instagram
 • Hỗ trợ kiểm tra tính chính xác thông tin và các tổ chức tin tức địa phương
 • Nhận lời khuyên sức khỏe chuyên gia và thông tin từ Tiến sĩ Fauci
 • Ra mắt Thông báo Sức khỏe của WHO trên WhatsApp

2. Ngăn chặn thông tin sai lệch và nội dung có hại

 • Hạn chế thông tin sai lệch và nội dung có hại
 • Cấm quảng cáo về khẩu trang y tế
 • Cấm các chiến thuật quảng cáo gây hoảng loạn trên Facebook
 • Xóa thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19 trên Instagram
 • Cấm các quảng cáo cho chất khử trùng tay, khăn lau khử trùng và bộ dụng cụ xét nghiệm liên quan đến COVID-19
 • Duy trì sự an toàn cho nền tảng bằng các hoạt động từ xa và hạn chế việc kiểm duyệt các nội dung quảng cáo

3. Hỗ trợ các chuyên gia y tế toàn cầu và các nỗ lực cứu trợ

 • Kết hợp quyên góp 20 triệu đô la để cho các nỗ lực cứu trợ mùa dịch bệnh COVID-19
 • Hỗ trợ các tổ chức y tế toàn cầu với quảng cáo miễn phí
 • Trao quyền cho đối tác với các dữ liệu và công cụ
 • Phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong ngành về các nỗ lực đối phó với COVID-19

4. Hỗ trợ chính quyền địa phương, cộng đồng và doanh nghiệp

 • Đầu tư 100 triệu đô la vào các doanh nghiệp nhỏ
 • Hỗ trợ chính quyền địa phương, doanh nghiệp và lãnh đạo cộng đồng
 • Giữ cho mọi công dân cũng như nền tảng luôn được an toàn
 • Giúp mọi người duy trì kết nối với WhatsApp
 • Cung cấp miễn phí nơi làm việc cho chính phủ và các tổ chức cấp cứu
 • Hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của coronavirus
 • Giảm thiểu sự gián đoạn trong việc kinh doanh cho các doanh nghiệp và đối tác trên nền tảng của chúng tôi

Facebook đưa ra các chính sách mới, dự kiến trì hoãn việc xét duyệt quảng cáo

Facebook đã đưa tin về cá thay đổi của mình như sau:

Gần đây, chúng tôi đã đưa ra thông báo sẽ cho một số nhân viên kiểm duyệt nội dung tạm nghỉ hoặc cho họ làm việc tại nhà. Mặc dù chúng tôi vẫn muốn đảm bảo rằng nền tảng của mình luôn là nơi an toàn để mọi người kết nối với nhau trong thời gian này, nhưng với việc cắt giảm nhân viên cũng như việc nhiều người phải làm việc từ xa, thì các quy trình kiểm duyệt nội dung không khỏi tránh bị ảnh hưởng/

Thực thi chính sách: Facebook sẽ tiếp tục thực thi các chính sách của mình và ưu tiên ngăn chặn cũng như phá vỡ những tác nhân gây hại trên nền tảng. Chúng tôi đang tiến hành thẩm định nhân quyền, xem xét các rủi ro tiềm ẩn và đưa ra các kế hoạch dự phòng, tất cả những điều đó đều nhằm mục đích ưu tiên sự an toàn cho những nhà kiểm duyệt nội dung và hỗ trợ đem lại sự toàn vẹn cho nền tảng của chúng tôi. Như Mark đã nói trong một cuộc gọi báo chí, chúng tôi đã chuyển việc kiểm duyệt nội dung sang cho các nhân viên full-time, và đang tập trung vào các lĩnh vực bao gồm việc giữ an toàn cho trẻ em, ngăn chặn các nội dung khủng bố, tự tử, tự gây thương tích cũng như các nội dung có hại liên quan đến COVID-19.

Một số người kiểm duyệt nội dung sẽ làm việc tại nhà, nhưng với việc cắt giảm lao động và làm việc tại nhà”, giờ đây chúng tôi sẽ chỉ có thể phát hiện và xóa những nội dung vi phạm, đồng thời vô hiệu hóa các tài khoản dựa vào hệ thống tự động. Do đó, không tránh khỏi việc có nhiều lỗi xảy ra và thời gian xét duyệt quảng cáo cũng sẽ lâu hơn bình thường, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các hệ thống, công cụ tự động đó một cách sát sao và đưa ra những điều chỉnh hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Ngoài ra, dù việc kiểm duyệt nội dung quảng cáo tự động này sẽ là một thách thức, cũng như việc làm việc tại nhà sẽ gây ra nhiều khó khăn trong quá trình hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, nhưng chúng tôi vẫn đang làm việc để đảm bảo người kiểm duyệt nội dung của chúng tôi có tài nguyên để làm việc, và sẽ hỗ trợ họ bất cứ khi nào mà họ cần.

Báo cáo người dùng: Khi mọi người báo cáo những nội dung vi phạm chính sách cộng đồng cho Facebook, họ sẽ thấy một dòng thông báo mới viết rằng Facebook hiện đang thiếu người kiểm duyệt nội dung và chúng tôi sẽ ưu tiên những nội dung được báo cáo là có khả năng gây hại lớn nhất cho cộng đồng của chúng tôi. Điều đó có nghĩa là một số báo cáo sẽ không được kiểm duyệt nhanh như trước đây và đôi khi chúng tôi sẽ không nhận được bất kỳ báo cáo nào cả.

Khiếu nại: Thông thường, trước khi chúng tôi quyết định xóa một nội dung nào đó, chúng tôi sẽ đưa ra một tùy chọn cho người dùng, cho phép họ có thể yêu cầu chúng tôi xem lại nội dung đó nếu họ nghĩ rằng chúng tôi đã nhầm lẫn. Nhưng hiện giờ, với việc cắt giảm nhân viên, chúng tôi sẽ chỉ cung cấp tùy chọn rằng: “Tôi không đồng ý với quyết định của Facebook” và chúng tôi sẽ theo dõi phản hồi để từ đó, cải thiện sự chính xác của mình; nhưng gần như là chúng tôi sẽ không xem xét nó lần thứ 2.

Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến mọi người khi sử dụng Facebook, Instagram và Messenger trong thời gian này, nhưng chúng tôi biết rằng sẽ không tránh khỏi có một vài bên bị ảnh hưởng bởi những tác động này khi họ cố gắng gửi những báo cáo nội dung vi phạm  hay gửi những nội dung kháng cáo mà không nhận được bất kỳ phản hồi nào, do đã bị chúng tôi xóa đi.

Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể để duy trì sự an toàn cho tất cả chi nhánh trên toàn cầu cũng như cộng đồng sử dụng nền tảng của chúng tôi. Đồng thời, sẽ tiếp tục cố gắng cung cấp các dịch vụ cần thiết cho tất cả mọi người cũng như các doanh nghiệp.

Mark Zuckerberg đã có một buổi họp livestream với Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, thảo luận về những phản ứng của chính phủ trong việc phòng chống đại dịch COVID-19. Họ thảo luận về tất cả những cách mà chúng tôi có thể làm để chống lại sự lây lan của virus corona và những gì chính phủ đang làm để đối phó với đại dịch.

Kiểm duyệt nội dung quảng cáo: Ngoài khẩu trang, chúng tôi hiện cũng đang tiến hành cấm tất cả các quảng cáo liên quan đến việc buôn bán chất khử trùng tay, khăn lau khử trùng các bề mặt và bộ kit thử nghiệm COVID-19. Và nếu bạn thấy các quảng cáo liên quan đến sản phẩm này trong các bài đăng tự nhiên trên Facebook và Instagram, báo cáo cho chúng tôi thì chúng tôi sẽ xóa chúng ngay lập tức.

Như chúng tôi đã thông báo vào thứ Hai, chúng tôi đang phối hợp với các đối tác để những nhân viên hợp đồng phụ trách việc kiểm duyệt nội dung quảng cáo tạm nghỉ ở nhà, cho đến khi có thông báo mới. Vì chính sách này có liên quan đến những nội dung quảng cáo kiếm tiền, nên chúng tôi muốn đưa ra lời giải thích rõ ràng cho các nhà quảng cáo, nhà xuất bản nội dung cũng như những người trực tiếp sử dụng công cụ chạy quảng cáo của chúng tôi:

Dành cho nhà quảng cáo: Chúng tôi sử dụng kết hợp giữa con người và công nghệ để kiểm duyệt các quảng cáo trên Facebook và Instagram, tuy nhiên các hệ thống tự động sẽ chiếm một vai trò lớn trong đó. Đặc biệt trong bối cảnh hầu hết các nhân viên kiểm duyệt đều làm việc tại nhà cũng như việc nhân viên bị cắt giảm, thì các hệ thống tự động càng đóng vai trò quyết định. Điều này có nghĩa là:

 • Quá trình xét duyệt quảng cáo sẽ chậm trễ hơn
 • Quảng cáo bị từ chối gia tăng và không chính xác
 • Kháng cáo bị trì hoãn hoặc xóa đi
 • Hạn chế về quảng cáo trong luồng của Facebook và phân phối thấp hơn

Dành cho người tạo và xuất bản nội dung: Tất cả nội dung kiếm tiền đều phải được thông qua các đánh giá về tính an toàn thương hiệu. Điều này bao gồm cả các bài viết trên newsfeed và video với quảng cáo trong luồng. Kể từ khi khả năng kiểm duyệt nội dung của chúng tôi bị hạn chế, chúng tôi đã không thể có đủ tiềm lực để có thể phê duyệt tất cả nội dung quảng cáo trên Facebook. Chúng tôi sẽ làm việc thêm với các đối tác trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp tại thời điểm này.

Khi tình trạng tồi tệ tiếp tục kéo dài, chúng tôi có thể cần phải thực hiện các thay đổi hơn nữa cho các hệ thống của mình. Mặc dù chúng tôi vẫn đang làm việc để giảm thiểu tối đa những gián đoạn cho các doanh nghiệp và đối tác, nhưng chắc chắn sẽ không tránh khỏi những sai lầm. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giải quyết mọi vấn đề nhanh nhất có thể và tiếp tục cung cấp những tin tức cập nhật nếu có gì thay đổi.

Tạm kết

Những thay đổi mới trong chính sách của Facebook được coi là điều cần thiết trong bối cảnh mà dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày một phức tạp trên thế giới. Tuy nhiên, điều đó không tránh khỏi phần nào gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Những tưởng mọi chuyện chỉ bị “đóng băng” trên thị trường offline không thôi, nhưng các doanh nghiệp giờ đây lại phải ứng phó với những vấn đề nan giải trên thị trường online khi Facebook đã không còn đủ sức để đứng về phía họ nữa. Một điều an ủi cho các doanh nghiệp đó là ngày 19/3 vừa qua, Facebook đã có update lại tính năng autoplay video cho những ai quan tâm đến Facebook Ads. Đây quả là một thông tin tốt, trong cái rủi có cái may nên hi vọng các doanh nghiệp sẽ tận dụng tốt từng cơ hội trong thời điểm dịch bệnh tăng cao này để duy trì ổn định hoạt động của doanh nghiệp.

Nguồn: MarketingAI

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.